C/O & C/Q là gì?

C/O C/Q là gì là thắc mắc nhận được rất nhiều sự quan tâm của mọi người. Hãy cùng Ongthepkhonggi.com tìm hiểu trong bài viết này nhé.

C/O (Certificate of Origin) là gì?

CO là viết tắt của cụm từ certificate of origin trong tiếng anh, dịch ra là giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu cho hàng hóa xuất khẩu được sản xuất tại nước đó. CO phải tuân thủ theo quy định của cả hai nước xuất khẩu và nước nhập khẩu.

chứng nhận xuất xứ hàng hóa co

Hình: Mẫu chứng nhận xuất xứ hàng hóa (certificate of origin)

Mục đích của C/O

  • Ưu đãi thuế quan: Xác định được xuất xứ của hàng hóa để được hưởng các ưu đãi thuế quan.
  • Áp dụng thuế chống phá giá và trợ giá: Tưng tự vậy C/O cũng dùng để xác định xuất xứ hàng hóa nhằm chống phá giá.
  • Thống kê thương mại và duy trì hệ thống hạn ngạch: Cung cấp số liệu giúp cho cơ quan thương mại  thống kê và duy trì hệ thống hạn ngạch.

Phân Loại C/O

  • C/O trực tiếp: Được cấp trực tiếp bởi nước xuát xứ
  • C/O giáp lưng: C/O cấp gián tiếp bởi nước xuất khẩu không phải nước xuất xứ. Nước xuất khẩu trong trường hợp này gọi là nước lai xứ

Các mẫu C/O đang áp dụng tại Việt Nam bao gồm:

  • C/O cấp theo quy tắc xuất xứ không ưu đãi: C/O mẫu B, C/O cho cafe.
  • C/O cấp theo quy tắc xuất xứ ưu đãi: C/O mẫu A, C/O mẫu D, C/O Mẫu E, C/O Mẫu AK, C/O Mẫu S..

C/Q (Certificate of Quality) là gì?

CQ là viết tắt của cụm từ certificate of quality, dịch ra tiếng việt là giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa phù hợp với tiêu chuẩn của nước sản xuất hoặc các tiêu chuẩn quốc tế. Mục đích của CQ là chứng minh hàng hóa sản xuất đạt chất lượng phù hợp tiêu chuẩn công bố kèm theo hàng hoá.

MTC (Mill test certificate) là gì

Mil test certificate là một chứng nhận kiểm định chất lượng thường gặp trong ngành thép. Chứng nhận này khảng định các sản phẩm làm bằng kim loại ( thép, nhôm. đồng thau hoặc hợp kim khác) phù hợp với một số tiêu chuẩn quốc tế như ANSI, ASTM, ASME…

Có hai loại MTC trong ngành thép.

MTC 3.1 (Mil test certificate 3.1) được phát hành bởi nhà sản xuất, trong đó họ tuyên bố các sản phẩm được sản xuất tuân thủ các yêu cầu của đơn hàng. Đây là MTC phổ biến trong ngành thép.

MTC 3.2 (Mil test certificate 3.2) được phát hành bởi một đại diện kiểm tra được ủy quyền của nhà sản xuất, độc lập với bộ phận sản xuất và đại diện thanh tra được ủy quyền của người mua hoặc thanh tra viên được chỉ định theo quy định chính thức.

giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa (certificate of quality)

Hình: Mẫu giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa (certificate of quality) trong ngành thép

 

Trên đây là giải đáp cho thắc mắc C/O C/Q là gì do ongthepkhonggi.com tổng hợp. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *